Văn phòng cho thuê TPHCM hưởng lợi từ thương mại điện tử

Văn phòng cho thuê TPHCM hưởng lợi từ thương mại điện tử
Văn phòng cho thuê TPHCM hưởng lợi từ thương mại điện tử
 24/09/2018 Quốc Tế Holding 419
Sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh doanh trực tuyến đã phần nào khiến phân khúc nhà phố...

Sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh doanh trực tuyến đã phần nào khiến phân khúc nhà phố thương mại hay các trung tâm thương mại trở nên vắng vẻ, nhưng đối với thị trường văn phòng cho thuê TPHCM thì đây là một cú huých lớn.

Giá văn phòng cho thuê TPHCM tăng mạnh

Theo báo cáo thị trường văn phòng cho thuê TPHCM trong quý III của CBRE Việt Nam, giá thuê các cao ốc tại khu vực lõi trung tâm đô thị này vẫn không ngừng leo thang. Giá chào thuê văn phòng hạng A và B đều đi lên so với quý trước và năm trước.

Hạng A tăng 7% so với quý trước và tăng đến 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân là các toà nhà mới nhanh chóng được lấp đầy và nguồn cung khan hiếm. Tương tự, giá chào thuê của các tòa tháp hạng B cũng cao hơn 7,3% so với năm trước.

Cụ thể, giá thuê của văn phòng hạng A hiện nay đang ở mức 43 USD/m2/tháng, trong khi cùng kỳ năm ngoái thì con số này chỉ dừng lại ở mức 35 - 38 USD/m2/tháng.

Còn giá thuê văn phòng hạng B hiện dao động khoảng 23 USD/m2/tháng. Tỷ lệ trống trên toàn thị trường của văn phòng vẫn giữ ở mức dưới 5%.

Hiện tại, theo nghiên cứu của JLL Việt Nam, phần lớn đối tượng thuê văn phòng là các công ty công nghệ. Dự báo các tập đoàn công nghệ sẽ tiếp tục tìm thuê văn phòng và sẽ lấp đầy 15 -25% tổng sàn văn phòng hàng năm trong thập kỷ tới, so với mức 5 - 10% của ba năm trước.

Cách đây 5 năm, TP.HCM mới chỉ có lượng công ty công nghệ thuê văn phòng cao thứ 3 khu vực, kém xa TP. Manila, Philipine và đảo quốc Singapore.

Tuy nhiên, 3 năm gần đây, cục diện đã hoàn toàn thay đổi. Đô thị trên 10 triệu dân của Việt Nam đã vượt qua Bang Kok, Jakarta, Kuala Lumpur, Manila và Singapore giành vị trí dẫn đầu trong nhóm các thành phố thu hút các công ty công nghệ và giữ vững vị thế của mình cho đến hiện tại.

Văn phòng cho thuê TPHCM hưởng lợi từ thương mại điện tử

“Không có nơi nào tốt hơn để chứng kiến sức nóng về nhu cầu văn phòng cho thuê TPHCM của các công ty công nghệ và co-working. Đất nước đang bắt kịp tốc độ phát triển nhanh chóng với các thị trường khác trong khu vực, nhờ vào tầng lớp doanh nhân trẻ, năng động, am hiểu về công nghệ cao.

Chúng tôi ghi nhận sự gia tăng đáng kể nhu cầu văn phòng cho thuê TPHCM từ các công ty công nghệ và co-working trong ba năm qua và dự đoán xu hướng này sẽ tiếp tục mạnh mẽ trong năm năm tới”, Stephen Wyatt, Tổng giám đốc tại JLL Việt Nam chia sẻ.

Đơn vị này cũng xác nhận, vừa tư vấn thành công cho một đại gia thương mại điện tử thuê văn phòng 10.000 m2 tại TP.HCM.

Được biết, trước đó, đại gia thương mại điện tử này cũng từng thuê một lượng lớn diện tích sàn văn phòng tại Indonesia để phục vụ cho chiến lược bành trướng tại khu vực Đông Nam Á.

Đại diện JLL cho biết thêm, tiêu chí chọn vị trí văn phòng bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như nguồn nhân lực tiềm năng, chính sách hỗ trợ của chính phủ và sự thuận lợi trong việc tiếp cận với khách hàng. Ba yếu tố này cấu thành một hệ sinh thái thuận lợi cho việc phát triển các thưong vụ hợp tác và khởi nghiệp. Ở các thành phố lớn, các công ty công nghệ luôn chú trọng chọn những tòa nhà có uy thế nổi bật, nằm gần mạng lưới giao thông công cộng và có tích hợp với mục tiêu sống, vui chơi và làm việc nhằm khai phá sự sáng tạo của nhân viên. Hơn nữa, do nhu cầu mở rộng và thay đổi công nghệ liên tục nên các công ty này thường là người đầu tiên đăng ký thuê những tòa nhà mới nhất.

“Các công ty công nghệ đã trở thành nhóm khách thuê chính, và thời điểm này là thời cơ dành cho các nhà đầu tư và chủ đầu tư có thể xây dựng văn phòng để bắt kịp nhu cầu.

Tuy nhiên, các công ty công nghệ luôn muốn tìm kiếm không gian văn phòng chất lượng cao nhằm thu hút tài năng. Vì vậy, các chủ đầu tư cần phải cân nhắc đến những nhu cầu mà nhóm khách hàng này mong muốn”, bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn Đông Nam Á của JLL chia sẻ.

"Trong thập kỷ tới, thương mại điện tử cùng với không gian linh hoạt và co-working sẽ tiếp tục chiếm lĩnh thị trường. Chưa kể, khi các công ty thương mại điện tử bành trướng thương mại, chúng tôi dự báo lĩnh vực trò chơi trực tuyến và thể thao điện tử sẽ là nhóm khách thuê tiếp theo lấp đầy văn phòng tại Jakarta, Bangkok, Manila và TP.HCM.

Nguyên nhân bởi các tập đoàn công nghệ luôn nhắm đến môi trường kinh doanh bền vững và được hỗ trợ bởi các xu hứng kinh tế xã hội mạnh mẽ”, Giám đốc Nghiên cứu thị trường vốn Đông Nam Á của JLL nhấn mạnh.

Nguồn: Văn phòng cho thuê TPHCM hưởng lợi từ thương mại điện tử

Chia sẻ: